วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

Photoshop Extensions

photoshop

โปรแกรม Photoshop CS6 มี Extension ที่สามารถ download มาใช้เพื่อความสะดวกในการสร้างชิ้นงานได้มากมาย บางตัวต้องเสียเงิน แต่บางตัวก็ให้ฟรี สำหรับการเขียนที่หน้านี้ จะเขียนเฉพาะ Extension ทีไม่ต้องเสียเงิน เพื่อมาแนะนำการใช้งานกันหลายๆ ตัว ซึ่งเป็น Extension ที่น่าสนใจมาฝากกันครับ


Extension GuideGuide 
วันนี้จะแนะนำ Extension ตัวหนึ่งที่ใช้ในการสร้างเส้น Guide ที่ทำให้การสร้างเส้น Guide สะดวก และรวดเร็วมาก สามารถ download ได้ที่เว็บ http://guideguide.me/  ที่เว็บนี้จะมีรายละเอียดต่างๆ บอกไว้ให้อย่างละเอียดว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เช่น ขั้นตอนการ download การติดตั้ง และวิธีการใช้งาน ผมได้ download มาใช้แล้ว รับรองว่าดีจริง และต้องขอขอบคุณเว็บไซด์นี้ด้วยที่สร้างสิ่งที่มีประโยชน์ให้กับผู้ที่รักโปรแกรม Photoshop cs6 ได้นำไปใช้งานphotoshop extension


แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่เข้ามาดูเว็บ giveuwblog แล้ว รับรองว่าไม่ต้องไปหาอ่านและทำความเข้าใจกันเอง เพราะถ้ามาที่เว็บนี้แล้วจะต้องได้รับรายละเอียดการใช้งานอย่างแน่นอนไม่ผิดหวัง ผมจะเขียนให้อย่างละเอียดไม่ต้องไปทำการแปลภาษาอังกฤษกันให้เหนื่อยครับ ยิ่งถ้าน้องๆ ที่ไม่เก่งภาษาแล้วก็จะยิ่งลำบาก


การติดตั้ง Extension 


  • เมื่อทำการ download extension มาแล้ว ให้ทำการ extract zip file และเก็บไว้ใน drive ที่ต้องการ
  • เปิดโปรแกรม Adobe Extension Manager แล้วคลิก Install และไปยัง file ที่เก็บไว้ จากนั้นคลิกเพื่อทำการติดตั้งเข้าไปที่โปรแกรม Photoshop
  • เปิดโปรแกรม Photoshop - ไปที่เมนู Window - Extensions ก็จะเห็นชื่อของ Extension GuidiGuide 
  • คลิกที่ชื่อ GuideGuide เพื่อเปิด Panel ก็จะเห็นตามภาพด้านล่าง


photoshop extensionวิธีการใช้งาน สำหรับส่วนนี้จะเขียนวิธีการใช้งานในแต่ละส่วน

การสร้างเส้น Guide : ทำได้โดยการคลิกที่แต่ละส่วนที่ต้องการให้แสดงเส้น guide ซึ่่งมีอยู่ด้วยกันหลายส่วน ได้แก่ top / bottom / left / right margin โดยการใส่ตัวเลขตำแหน่งทีต้องการให้แสดง เช่น ถ้าชิ้นงานของเรากำหนดขนาดเป็น inch แล้วต้องการใส่แต่ละด้านเท่ากับ 0.125 ก็ใส่ตัวเลข 0.125 in จากนั้นกดปุ่ม GG เท่านี้เส้น guide ต่างๆ ก็จะแสดงให้เห็น ถ้าต้องการสร้างเส้น guide มากกว่าหนึ่งเส้น สำหรับส่วนเดียวกัน ให้ใส่ตัวเลขที่ส่วนนั้นสำหรับเส้นแรก แล้วคั่นด้วยเครื่องหมาย Comma จากนั้นก็ใส่ตัวเลขของเส้นที่สอง หรือสาม ตามที่ต้องการ

เทคนิค ถ้าต้องการใส่ตัวเลขที่เหมือนกันสำหรับทุกส่วน สามารถใส่เพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง แล้วคลิกไอคอนซึ่งอยู่ด้านหน้าส่วนที่ใส่ต้วเลข ก็จะทำให้ตัวเลขเดียวกันแสดงขึ้นมาให้โดยอัตโนมัติสำหรับส่วนที่เหลือ

การยกเลิกเส้น Guide : มีวิธีการยกเลิกได้สองแบบ
แบบแรก โดยการย้อนกลับขั้นตอนที่ History Panel
แบบที่สอง โดยการคลิกปุ่ม Clear Guides ซึ่งอยู่ที่แถบด้านล่างของ extension แต่การทำแบบนี้จะเป็นการยกเลิกเส้น guide ทุกเส้นที่ได้สร้างไว้

การลบตัวเลขระบุเส้น Guide : ทำได้โดยการคลิกที่ปุ่ม Clear Guides ค้างไว้ประมาณ 1 วินาที เท่านี้ตัวเลขทุกส่วนที่ใส่ไว้ก็จะหายไป

การสร้าง และการใช้ Guide Preset : ถ้าต้องการเก็บเส้น Guide ไว้ใช้กับงานอื่นๆ ที่ต้องกำหนดตำแหน่งที่เหมือนกัน สามารถสร้างแล้วเก็บไว้เป็น preset ได้โดยการคลิกที่ปุ่ม New Guide Set หรือเครื่องหมายบวก + แล้วทำการตั้งชื่อที่แถบด้านบน จากนั้นคลิกที่เครื่องหมายถูก เพียงแค่นี้ก็จะมี guide preset ไว้ใช้เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ถ้าต้องการแก้ไขค่าของ preset ก็ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ชื่อ preset ที่สร้างไว้ แล้วมาปรับแต่งค่าต่างๆ ตามต้องการ เมื่อกำหนดเสร็จแล้วให้คลิกเครื่องหมายบวกอีกครั้ง

เทคนิค ถ้าต้องการเพิ่มค่าบางตัวลงใน preset ที่ได้สร้างไว้ เป็นครั้งคราว ซึ่งไม่ต้องการบันทึกค่าเก็บไว้สำหรับค่าที่เพิ่ม เพียงต้องการใช้ค่าใน preset นั้นบวกกับบางค่าที่ต้องการเพิ่ม เพื่อประหยัดเวลาไม่ต้องระบุค่าใหม่ทั้งหมด ทำได้โดยการคลิกที preset นั้น แล้วกดปุ่ม GG ค้างไว้ 1 วินาที จากนั้นทำการเพิ่มค่าที่ต้องการ แล้วกดปุ่ม GG อีกครั้งเพื่อให้แสดงเส้น guide


การลบ Guide Preset : ทำได้โดยการคลิกที่ปุ่ม Clear Guide ค้างไว้ประมาณ 1 วินาที่

นอกจากการสร้างเส้น Guide แล้ว ยังสามารถกำหนดลูกเล่นต่างๆ ของเส้น Guide ได้ด้วย เช่น การแบ่งเส้น Guide ออกตามจำนวน Column or Row โดยการใส่ตัวเลขที่ช่อง Number of Column / Number of Row ตามจำนวนที่ต้องการให้แสดง และยังสามารถกำหนดความห่างระหว่างเส้น Guide เพื่อให้แสดงทั้งหมดในชิ้นงาน หรือระหว่าง column or row ก็ได้ ลองเล่นกันดูนะครับ หรือถ้าสงสัยก็เขียน Comment เข้ามาถามได้ครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น